บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

ข่าว/ประชาสัมพันธ์

" โลก Error ความรู้สำลัก "

by banbanradio @June,13 2017 09.51 ( IP : 125...175 ) | Tags : ข่าว/ประชาสัมพันธ์
photo  , 400x230 pixel , 44,904 bytes.

สวัสดีครับทุกท่าน  วันนี้ปรากฎการณ์ใหม่ที่เราไม่เคยคิดมาก่อน ความร่ำรวยวันนี้เหมือนอารมณ์ลุ่มหลงมันวิ่งอยู่ในความคิด แต่ชีวิตห่างไกลความหวัง  ยุคเอาแต่นั้งไหว้ต้นไม้หรือไปนั่งขัดหาชะตา  3  ตัวรอหวยออก กำลังเลือนหายจากคนในเมือง ยุคนี้ขนาดหาเงินส่งลูกเรียนเป็นบ้าเป็นหลังยังหาอนาคตชัดๆยาก ข่าวนางพยาบาลประท้วงเพราะบรรจุตำแหน่งไม่ได้ทางออกจะเป็นอย่างไร  เรียนจบมหาวิทยาลัยยังไม่รู้จะหางานทำได้รึปล่าว อยากจะมีร้านของตัวเองไม่รู้จะขายอะไร ประเทศจีนผลิตขายหมดแล้ว ความตีบตันที่เราไม่เคยเจอกำลังวิ่งเข้ามาสู่ชีวิตแต่ละคนกลายเป็นโรคบ้านหมุนเหมือนกับโลกที่กำลัง Error “ ข้อมูลเยอะ แต่ดูเหมือนใช้อะไรไม่ได้ “ แล้วมีทางแก้ไม๊ มีครับ
ผมตั้งข้อสังเกตว่าหลังปี  2538  เป็นต้นมา เราจมเศรษฐกิจ “ ต้มยำกุ้ง “ ไปหนึ่งรอบ วันนี้ทำท่ามารอบใหม่อีกละ หนี้สินประชาชนยั้งไม่อยู่ ท่วมหัวอย่างเคยเป็นมาก่อน ความรู้ที่เราเคยเรียนรู้มาเปลี่ยนทั้งระบบ คำแปลกที่เราต้องรู้ทั้งที่ไม่เคยเรียน เช่น Comfort zone ( พื้นที่ที่เราเคยอยู่อย่างสะดวก มันหายไป ) Fintech ( เทคโนโลยี่ทางการเงิน ) แล้วเราจะอยู่ได้อย่างไร  ผมลองนั่งคิดดูพอจะมองเห็นทางออกบ้างครับ                           เริ่มจากคิดและทบทวนว่าเรามีอะไรดีๆในตัวบ้าง อะไรที่เราเก่งโดยไม่ต้องเกร็ง เช่น พูดเก่ง ชอบอ่านความรู้ใหม่ ๆ อะนี้เราต้องมีอาชีพขายความรู้ใหม่ๆ ก็จะง่ายขึ้น เพราะชอบอ่านอยู่แล้ว ชอบคุยกับคนอยู่แล้ว เสียเงินค่าnet แล้วตามอ่านความรู้เป็นประจำ เราก็จะได้เงินกลับมาจากความรู้ที่อ่าน มีงานทำตลอด ไม่ใช่นั่งคุยเรื่องการเมืองตามร้านน้ำชา เถียงกับเพื่อนแต่ไม่ได้อะไรกลับบ้านซักอย่าง คือทำอย่างหนึ่งต้องได้อีกอย่าง ทุนชีวิตที่มีอยู่แล้วใช้ให้เป็นประโยชน์ ทรัพยากรธรรมชาติที่เรามีความอุดมสมบูรณ์ตามชุมชนต่างๆ เรามีอยู่แล้วประยุกต์ใช้ประโยชน์อย่างไรจึง “ ทำหนึ่งได้สอง “ เราทำกินลูกหลานได้อนาคต ถ้าเราคิดได้ไม่ต้องไปอยู่เมืองใหญ่ เราก็อยู่ได้แต่ต้องจัดการชีวิตให้ “ กิน อยู่ เป็น “
                                ผมลงไปถ่ายทำรายการอาหารของแม่ร่วมกับวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สงขลาลงพื้นที่อำเภอนาทวี ได้เห็นทุนดีๆ ทั้งพี่น้องชุมชน ผู้บริหารท้องถิ่น นายศุภสัณห์ หนูสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาทวี จังหวัดสงขลาได้กล่าวว่าต้องการเห็นบทบาทของแม่และอาหารของแม่เป็นเรื่องหนึ่งที่เราควรนำกลับมาสร้างความตระหนักในครอบครัว เพราะท่านก็เติบโตมาในครอบครัวที่เน้นเรื่องนี้เป็นสำคัญ ผมเองได้ฟังพี่น้อง อสม.ครูในพื้นที่ที่พยายามทำให้เด็กต้องได้มีโอกาสกินอาหารเช้าและดูแลร้านขายของกินหน้าโรงเรียนให้มีคุณภาพมากขึ้น นี่ละทุนดี ทั้งๆที่ครูเองก็มีงานล้นหน้าตักแต่พยายามทำให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผมฟังแล้วยังอึ้ง เมื่อครูกล่าวว่า “ เราอยู่ในยุคทันสมัยแต่ความเหลื่อมล้ำของชีวิตเด็ก ช่างห่างไกล “ เราต้องสร้างพลังตัวเองและชุมชนให้รอดโดยกลับมามองว่า  ทรัพย์ที่ปู่ยาตายายสร้างมารักษาและสร้างต่ออย่างไร ถ้าเรานำมาขายไปมากเท่าไหร่หมายถึงทุนชุมชนที่กลืนทุนวิถีชีวิตชุมชนหายเข้ากลีบเมฆไปด้วย  รวมไปถึงการสร้างวิธีคิดใหม่เหมือนกับภาษาสมัยใหม่ว่า”นวตกรรมใหม่ที่มาจากวิถีเดิม เราปรับใหม่ได้ “ สร้างทุนใหม่  ๆ  เพิ่มขึ้นยุคที่กำลงโหรงเหรงจะได้มีชีวิตชีวา  คนวันนี้ลุ่มหลงสิ่งรอบตัวจนลืมมองทุนชีวิตที่ตัวเองมีมาตั้งแต่เกิด  นั้นคือแรงจูงใจที่พระเจ้ามอบให้  มองย้อนกลับมาที่ชุมชนบ้านเรามีงานดี  ๆ  ผ่านความสนุกของวิถีชุมชนมากมายในสงขลาเพียงแต่เรามองคุณค่าทะลุเปลือกขึ้นมาได้หรือเปล่า
ข่าววันนี้ว่าผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ อังกฤษ ออกมาเตือนถึงการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์ “ จับข้อมูลมาเรียกค่าไถ่ “ เคยเจอไม๊ครับในชีวิตเราๆ เคยเจอแต่จับคนเรียกค่าไถ่ เจอเรื่องนี้ .. งง เป็นไก่ตาแตก เป็นไปได้ไง แต่เป็นไปแล้ว นั่นเพราะทั่วโลกรวมทุกเรื่องเป็นหนึ่ง ทั้งการค้า การติดต่อทุกคนใช้มือถือแทนเครื่องมือทุกอย่าง การสื่อสาร บันเทิง การศึกษาเรื่องใหม่ๆ นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ “มัลแวร์เทค” ค้นพบวิธีหยุดยั้งการแพร่ระบาดของ WannaCry เตือนว่า ต้องเรียนรู้วิธีป้องกันในใช้คอมพิวเตอร์ ที่สำคัญการโจมตีแบบนี้จะมีครั้งใหม่เพิ่มขึ้น ระวัง ว๊าว ! พูดถึงเรื่องความรู้ มีข่าวว่าเราจะได้เห็นการศึกษาทั้งโลกเปลี่ยนไป จากการที่ต้องเรียนจบจากมหาวิทยาลัยชึ้นนำ แต่โลกกำลังเปลี่ยนไปสู่การเรียนที่แต่ละคนสนใจแล้วไปเรียนต่อเรื่องนั้นๆ ค่อยกลับมาทำงานในสายถนัด การที่รอเรียนจบมาทำงานงานคงไม่ได้เห็น เพราะบริษัทใหญ่ของโลกเริ่มเปลี่ยนเป็นใช้เครื่องแทนคนแล้วรับเฉพาะคนชำนาญแต่ละด้านเข้ามาทำงาน ไม่เช่นนั้นบริษัทอยู่ยากครับเพ่ !

แสดงความคิดเห็น

« 9510
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน