บ้าน บ้าน เรดิโอ

คลื่นในตำนาน" ของผมเองครับ ชัยวุฒิ เกิดชื่นF.M.101.0 MHz (หาดใหญ่) เพราะวันนี้ คือ ตำนานของวันพรุ่ง

ข่าว/ประชาสัมพันธ์

“ ห้องเรียนชุมชน “

by banbanradio @June,13 2017 09.44 ( IP : 125...175 ) | Tags : ข่าว/ประชาสัมพันธ์
photo  , 853x480 pixel , 56,766 bytes.

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันแห่งการเปลี่ยนแปลงต้นเหตุของการแปรเปลี่ยน การก้าวย่างสู่ยุคแห่งความเร็ว การศึกษาที่เราเคยหวังจะเป็นคำตอบอนาคตการทำงานของลูกหลาน อาชีพที่เราเคยหวังว่าจะยืนอยู่คู่ชีวิตชั่วกาลนาน วันนี้รวนทั้งระบบ เราเคยเห็นความแน่นอนในชีวิต วันนี้ไม่มี  อาการปั่นป่วนนี้ตั้งแต่ระดับรากหญ้าถึงระดับยอดตึก ครอบครัวที่เคยอบอุ่นวันนี้หย่าร้างมากขึ้น นางเพ็ญพรรณ จิตตะเสนีย์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. กล่าวว่า รูปแบบครอบครัวไทย ส่วนใหญ่ 59% เป็นครอบครัวพ่อ แม่ ลูก ตามด้วยครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว 16% ครอบครัว 3 รุ่น 15% ครอบครัวข้ามรุ่น 5% ที่เหลือคืออยู่คนเดียว คู่สามี ภรรยานิยมไม่มีลูก ครอบครัวที่ไม่มีลูกเพิ่มขึ้น 3 เท่า โดยเฉพาะในชนบท                                   ปัญหาเด็กที่ต้องเป็นพลังสำคัญต่อประเทศทั้งการทำงานเเพิ่มรายได้ภาษี กลับมีท่าทีน้อยลง ความเสี่ยงสูงที่เด็กเป็นโรคอ้วนมากขึ้น เนื่องจากกินอาหารตามใจปากจึงเกิดอุบัติการณ์โรคอ้วน ปัญหาที่ตามมาคือค่ารักษายามแก่เฒ่า ในประเทศไทยพบในเด็กอายุ 2-5 ปี เพิ่มขึ้นจาก ร้อยละ 5.9 ในปี พ.ศ. 2540 เป็นร้อยละ 7.9 ในปี พ.ศ. 2552 และในเด็กอายุ 6-12 ปี เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 5.8 เป็น 6.7 โดยพบโรคอ้วนมากขึ้นในเขตชนบท เฉพาะที่สงขลาบ้านเราเพิ่มประมาณร้อยละ 10 ในเกือบทุกพื้นที่ เด็กซึ่งเป็นความหวังของครอบครัวกำลังริบหรี่ลงเรื่อยๆ เพราะเด็กที่กำลังเติบโคก็เจอปัญหาใหม่กับยุคสำลักการศึกษา นักศึกษาเรียนจบมาเยอะแต่ก็ตกงานมาก ปริญญาเต็มบ้านเต็มเมืองแต่ก็สร้างตัวเองไม่ได้                                   ผมได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่กับน้องๆในสายการจัดการคนในบริษัทต่างๆที่กรุงเทพจึงได้รู้เหตุผลที่หนักใจแทนคนรุ่นใหม่ งานวันนี้ที่พ่อแม่หวังจะให้เด็กบ้านเราเข้าไปแสวงหาเพื่อการเติบโตในกรุงแต่รู้ไม๊ มันยากกว่าเมื่อก่อนมากเพราะเขาพยายามลดขั้นตอน โดยรับคนที่รู้งานอยู่แล้วเข้าไปทำงานมากกว่านักศึกษาใหม่ โดยเฉพาะหลายบริษัทเริ่มใช้เครื่องแทนคนมากขึ้นเรื่อยๆ อนาคตอันใกล้  การทำงานจะเปลี่ยนหน้าตาทั้งระบบ แล้วเราจะรอดหรือในกระแสสังคมที่เปลี่ยนแปลงจนหาคำสรุปยากในวันนี้
                                  ผมกลับมามองที่สงขลาบ้านเราหลังจากร่วมในโครงการอาหารของแม่ฯซึ่งได้มีโอกาสลงพื้นที่ดีๆในจังหวัดสงขลา วันนี้ผมเห็นจุดเล็กๆที่จะนำไปสู่คำตอบที่สำคัญ เมื่อผมลงไปที่โรงเรียนชัยมงคลวิทย์ที่ ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา โดย ครูชอบ บุญช่วย ผู้อำนวยการ โรงเรียนได้เล่าให้ฟังว่ามีเด็กนักเรียน 320 คน  ครั้งแรกนั้นปัญหาด้านโภชนาการ คือ 70% ของเด็กที่โรงเรียน ไม่ได้กินอาหารเช้า เนื่องจากพ่อแม่ไม่มีเวลาต้องไปทำงานแต่เช้า นอกจากนั้นเด็กๆยังได้ รับอาหารที่ไม่มีคุณภาพ พ่อแม่การเงินไม่ค่อยแข็งแรง ลูกๆจึงกินแต่มาม่า กินกับข้าวถุง บางคนเสาร์ อาทิตย์ไม่มีอาหารกิน ครอบครัวยากจนมาก บางบ้านมีแต่หม้อหุงข้าว ทางโรงเรียนเคยให้ผลิตผลจากโรงเรียน เช่น ผักบุ้ง เด็กก็จะไม่เอาเพราะที่บ้านไม่มีหม้อแกง  มีคนเคยให้ทุนเพื่อทำอาหารเช้า แต่แม่ครัวโดนโจรปล้น ก็เลยยกเลิกไป  คุณครูเล่าว่าเด็กที่โรงเรียนนี้จึงกินผักเก่งทุกคนและจะกินข้าวในจานจนหมด เพราะ เป็นสิ่งที่โรงเรียนสอนมาตลอด ถ้าอาหารเหลือก็จะใส่ถุงให้เด็กไปกินตอนเย็น  ดังนั้นภาวะทุพโภชนาการก็ค่อยๆดีขึ้น  นอกจากนั้นทางโรงเรียนก็มีสวนในเสรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียนช่วยกันปลูกพืชผักสวนครัว  มีโรงเพาะเห็ด ไว้เป็นอาหารกลางวันให้เด็ก  ที่น่าสนใจเด็กป 5 มีเด็กอ้วน  เด็กตัวเล็ก  และเด็กซีดไม่มาก
                        ทางออกที่มองเห็นอย่างชัดเจนนั่นคือ แม้ครอบครัวเงินน้อย แต่มีครูที่เข้าใจ สอนวิชาชีวิตพัฒนาไปควบคู่กับการเรียนเด็กๆบ้านเราแม้เจอปัญหาใหญ่ที่กำลังเปลี่ยนแปลง แต่ ในบ้านหลังเล็กมีโครงสร้างบ้านที่แข็งแรง มีความอบอุ่นของคนในชุมชนนั้น  แหม ห้องเรียนชีวิตนี่ดีจริงนะ !

[

แสดงความคิดเห็น

« 9510
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ฟังการถ่ายทอดสดจากพื้นที่


คลิกปุ่มเล่น(Play) เพื่อฟังวิทยุ

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน